Paul Oberschneider: Từ giao dịch viên vô danh của phố Wall đến ông trùm bất động sản tại Đông Âu

Cập nhật: 31/5/2017

Tháng 10 năm ngoái, cuốn sách “Why sell Tacos in Africa?” – “Vì sao nên bán Tacos ở châu Phi?” của Paul khi ra mắt đã nhanh chóng lọt vào top “Best Sellers in New Business”. Và ngay trong tháng 5/2017, độc giả Việt Nam đã có cơ hội chiêm nghiệm những đúc rút quý giá nhất của ông.

Bạn đang làm việc tại trung tâm tài chính của cả hành tinh. Nhưng, bạn không hạnh phúc.

Là một nhà giao dịch của phố Wall, Paul căng thẳng đến nỗi chỉ có thể tìm các buổi tiệc tùng để giải tỏa stress. Anh chàng ăn chơi tới bến, và chỉ dừng lại khi nhận ra mình không đủ dũng cảm để giải quyết mớ hóa đơn chất chồng. Paul cạn túi và kiệt sức.

Bán chiếc máy tính của mình cho bạn gái, Paul còn sót lại đúng 400 USD trong ví, và bạn đoán xem anh ta sẽ làm gì trong hoàn cảnh này? Anh bay tới Estonia – một quốc gia mà rất có thể, một vài bạn đọc còn chưa từng nghe tên! Paul rời bỏ New York, thậm chí rời bỏ hẳn nước Mỹ hoa lệ để bắt đầu lại từ số vốn ít ỏi: 400 USD.

Estonia là một đất nước vùng Baltic, từng thuộc Liên Xô cũ. Khi tới vùng đất xa xôi này, Paul không có người quen thân nào hết, mù tịt tiếng địa phương, và rõ ràng là chưa từng có kinh nghiệm trong ngành bất động sản. Không có chuyện thần kỳ nào ở đây cả, Paul thực sự tay trắng. Anh lang thang ở quảng trường và gặp một chàng trai trẻ người Nga tên Sergei.

Sergei đang muốn mở một cửa hàng. Nhưng để làm được điều đó, Sergei phải vay được một khoản từ ngân hàng trong khi không hề biết phải thuyết phục họ ra sao. Vậy là, Paul đã giúp anh viết một bản kế hoạch kinh doanh để mang tới trước những nhân viên ngân hàng khó tính. Bạn đoán ra được kết quả rồi đấy, Sergei có được khoản tiền mình mong muốn, và Paul thì có 500 USD tiền công đầu tiên nơi đất khách quê người.

Không lâu sau, Sergei giới thiệu bạn mình đến gặp Paul. Anh lại viết giúp người đó một bản kinh doanh nữa, việc lại thành công, và lúc này, Paul nâng giá lên 1000 USD. Mọi việc bắt đầu hình thành. Paul hiểu rằng không có chuyên gia tư vấn tài chính nào ở thị trường anh đã đến, trong khi ngân hàng lại cần những bản kế hoạch kinh doanh để cân nhắc việc cho vay. Paul trở thành người viết các bản kế hoạch, và từ 500 USD đầu tiên kiếm được ở quảng trường thủ đô Tallinn, chỉ 2 tháng sau, anh đã ra giá 50.000 USD khi trợ giúp một nhà tư bản công nghiệp người Áo.

Lúc này, Paul hiểu rằng mình đã tìm thấy “bầu trời xanh”. Thị trường anh đang thâm nhập có quá nhiều tiềm năng. Sự cạnh tranh ít ỏi giúp anh có tăng giá dịch vụ của mình thì cũng chẳng mấy ai phàn nàn, bởi họ đang thực sự cần những dịch vụ đó! Vậy, hãy đặt lại vấn đề, Trung Âu và Đông Âu lúc này đang thiếu cái gì, và nó có thực sự là mảng miếng mà Paul yêu thích?  

Paul phải đi lung tung trên bàn cờ một thời gian, làm đủ thứ việc ngoài lề mới có thể trả lời câu hỏi trên. Nhưng tóm lại là, anh đã nhận ra một điều: Trung và Đông Âu vào cuối thế kỷ 20, về cơ bản, thiếu thốn về dịch vụ cũng như sự xa xỉ. Vậy ta sẽ tạo ra sự khác biệt. Paul bắt đầu kế hoạch xây dựng những khách sạn năm sao. Và tất thảy những chính trị gia và người nổi tiếng ở khu vực này (nó-cực-kỳ-rộng-lớn) đều đến sử dụng dịch vụ hạng sang mà doanh nhân người Mỹ cung cấp. Nếu đến đây và hỏi về Ober-Haus (thương hiệu do Paul sáng lập), chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên vì độ phổ biến của cái tên này.

Có lẽ, vào năm 2008, khi đã có:

- Một công ty bất động sản thương mại và bán lẻ

- Một công ty cung cấp dịch vụ quản lý tài sản thương mại và nhà ở

- Một ngân hàng thế chấp

- Một chuỗi khách sạn, trung tâm mua sẵm và đại siêu thị…

... thì Paul đã rất hiểu rằng, đầu tư vào bất động sản đã là mong muốn của ông từ khi mới 7 tuổi: Khi ông vẫn còn ở Illinois những năm 1960, say mê ngắm nhìn những công trình to lớn mọc lên giữa các ruộng ngô. Đây là điều Paul luôn muốn làm, nhưng đã lỡ quên mất trong quá trình trưởng thành, và chỉ bắt gặp lại nó thông qua một chuỗi sự kiện ngẫu nhiên.

Năm 2008, ngay trước thềm khủng hoảng kinh tế qui mô toàn cầu, nhờ một sự thức thời dựa vào trực giác lẫn kinh nghiệm của một chuyên gia, Paul đột ngột thu vén và bán đi tất cả các công ty của mình. Ông kịp rút chân ra ngay trước khi cuộc hoảng loạn ập đến. Lúc này, giá trị thương hiệu của Ober-Haus đã lên cao đến mức Paul vẫn kiếm về được 200 triệu USD. Nghĩa là, gấp 500.000 lần số vốn ban đầu của mình. Bạn hỏi rằng Paul có luyến tiếc “đế chế” của mình ở Đông Âu không ư? Ông không có thời gian để tiếc, và việc chia tay cũng không hề nặng nề. Ông sẽ chia sẻ về nó trong cuốn sách của mình.

Trong những năm gần đây, Paul Oberschneider đã phát triển một chuỗi gồm mười chín nhà hàng ăn nhanh ở London và tham gia cộng đồng khởi nghiệp Oxford, nơi ông hướng dẫn các nhà khởi nghiệp và làm diễn giả.

Tháng 10 năm ngoái, cuốn sách “Why sell Tacos in Africa?” – “Vì sao nên bán Tacos ở châu Phi?” của ông khi ra mắt đã nhanh chóng lọt vào top “Best Sellers in New Business”. Và ngay trong tháng 5/2017, độc giả Việt Nam đã có cơ hội chiêm nghiệm những đúc rút quý giá nhất của Paul – một người vô cùng thực tế, không hề tin vào thành công nhanh chóng mà chỉ hướng đến làm tốt những gì cơ bản nhất, phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình.

Sách được chuyển ngữ sang tiếng Việt với tên “16 chiến lược kinh doanh thay đổi cuộc đời”, hiện đã phát hành trên toàn quốc.