"Khi chúng ta còn trẻ" - Khúc thì thầm của thời thanh xuân

Cập nhật: 2/6/2017

Chúng ta đã sống những ngày tuổi trẻ như vậy. Dù tàn phai cũng đã từng rực rỡ...

“Mỗi người đều có thanh xuân

Mỗi thanh xuân đều có câu chuyện

Mỗi câu chuyện đều có nuối tiếc

Mỗi nuối tiếc đều có ký ức đẹp đẽ vô tận”

Tuổi trẻ - tuổi thanh xuân, dù cho đã gặp phải chuyện gì, nuối tiếc ra sao vẫn cứ là quãng thời gian đẹp đẽ nhất của đời người. Nhưng khi đương trong quãng thời gian tuổi trẻ ấy, chúng ta lại không hề đoái hoài, không buồn để ý, không tận dụng được, để rồi khi nó đã qua đi, chúng ta sẵn lòng đánh đổi bất cứ thứ gì để có thể quay trở lại.

Khi đọc những câu chuyện của “Khi chúng ta còn trẻ”, tôi đã bồi hồi nhận ra hình ảnh của chính mình trong đó. Hình ảnh của quá khứ, hình ảnh của tương lai và cả hình ảnh của hiện tại.

Khi ấy, chúng ta vẫn còn non nớt, vụng dại, thầm thương cậu bạn bàn trên nghịch ngợm mà không dám nói ra.

Khi ấy, trong thời gian thanh xuân, chúng ta có tuổi trẻ, có sự nhiệt thành, có sự dũng cảm, dám xách balo lên và đi bất cứ đâu mỗi khi cảm thấy chán nản, túng quẫn.

Khi ấy, chúng ta cảm thấy chênh vênh, không biết ước mơ của mình là gì, không dám chạy theo đam mê của bản thân. Chúng ta luôn lo sợ, luôn băn khoăn, luôn trăn trở.

Khi ấy – ta ở trong vở kịch của chính mình, nhưng lại chỉ đóng vai khán giả, không hề cảm thấy rằng mình “đang sống”. Mỗi ngày trôi qua, đơn thuần cũng chỉ là 24 giờ vô vị, nhàm chán.

Chẳng có gì đáng buồn hơn khi mà vào giai đoạn rực rỡ nhất của cuộc đời, chúng ta lại bi quan, cùng cực, để ngày dài tháng rộng trôi qua một cách vô nghĩa, chúng ta “chết” ngay khi đang còn trẻ.

Thanh xuân, tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời, càng trưởng thành lại càng hối tiếc. Và tôi chỉ ước sao mình của quá khứ hãy dũng cảm lên, dám khóc, dám cười, dám nghĩ, dám làm. Nếu vẫn chưa đi qua khoảnh khắc này, tôi mong bạn có thể lớn gan làm những chuyện trước giờ mình chưa từng làm, dẫu có thất bại thì cũng đừng gục ngã…

Bởi vì giá trị lớn nhất của thanh xuân chính là sự ngang bướng ngông cuồng, là ngã bao nhiêu lần cũng có thể đứng lên, đối diện với cả thế giới một cách bộc trực, thẳng thắn, hết lòng hết dạ.

Phải rồi, “dù tàn phai cũng đã từng rực rỡ” – tuổi trẻ của chúng ta.