Tổng hợp review về "Những cô gái Mỹ - Mạng xã hội và cuộc sống thầm kín của tuổi dậy thì"

Cập nhật: 15/7/2017

Cuốn sách đã lột trần cuộc sống phía sau mạng xã hội của những cô gái, và lý giải cho ta vì sao người trẻ ngày nay lại say mê "thế giới ảo".

 1. Có những tài khoản cá nhân "luôn hoàn hảo" trên Facebook, Instagram...

Trong thời đại ngày nay, nếu khẳng định “Tôi chưa bao giờ dùng mạng xã hội để đánh bóng bản thân”, 90% bạn đang nói dối.

Nếu sở hữu dù chỉ một tài khoản mạng xã hội, cũng thật khó để ta không “khoe” một thứ gì đó. Hãy tưởng tượng, bất cứ người bạn nào của ta trên Facebook cũng đang up hình đi du lịch, đi hẹn hò... Họ chia sẻ cuộc sống thú vị xoay quanh đồ ăn ngon, những buổi tập gym chuyên nghiệp, những bộ cánh thời thượng. Họ cũng không ngại chia sẻ thành tích cao trong học tập, công việc hay sự viên mãn trong đời sống gia đình. Có rất nhiều thứ để khoe.

Và bạn cũng không thể kiềm hãm sự thôi thúc ấy. Thôi thúc muốn trở nên “nổi bật”, được người khác “ngưỡng mộ” và “ghen tị”. 

Khi còn trẻ, vì nhiều lý do, mà chủ yếu do nội tâm còn chưa vững vàng, ta luôn phải dựa vào đánh giá của người khác để vực vậy sự tự tin đối với bản thân. Vì thế, ta sống dựa vào những lượt “thích”, “thả tim”, những “bình luận” ngắn gọn nhưng có khả năng xoa dịu và làm ta thanh thản, tựa như là: “Cô gái hôm nay xinh quá”.

Và không chỉ thế, mạng xã hội còn trở thành “một hố đen” cất giấu những câu chuyện, suy nghĩ riêng tư và kín đáo nhất chỉ mình bạn hiểu thấu. Facebook, Twitter, Tumblr, Wordpress… - chúng là nơi bạn ẩn náu, tìm kiếm sự bình ổn giữa thời đại công nghệ này.

2. "Mạng xã hội đang làm cho cuộc sống của chúng tôi trở nên thật tồi tệ"

Những tin nhắn gợi dục. Kẻ ẩn danh dùng Ask.fm để bảo bạn "hãy tự tử đi". Các cuộc vui buông thả không lối về được đăng trên Snapchat - để tối đa chỉ 24 giờ sau sẽ biến mất không tăm tích. Những từ khen ngợi ngắn ngủn như "cậu xinh thật đấy" cũng có khả năng an ủi thần diệu. Nổi tiếng nhanh chóng. Cảm giác là trung tâm của sự chú ý. Thật khó có thể cưỡng lại.

Tất thảy những điều lộn xộn, không đầu cuối ấy, cũng giống như "ngôn ngữ mạng" phổ biến trên Facebook, trên Twitter, trên Tinder hay Yik Yak..., đang xóa nhòa ranh giới giữa đời sống thực và đời sống ảo. Ta ở trên lớp và ta ở trên mạng - tuy một mà hai, tuy hai mà một. Các cô gái trẻ sẽ hoàn toàn thấu hiểu lời khẳng định này."NHỮNG CÔ GÁI MỸ - Mạng xã hội và cuộc sống thầm kín của tuổi dậy thì" được ra mắt vào năm 2016, và đã nhanh chóng trở thành best seller của New York Times. Lần lượt từng góc khuất trong cuộc sống mạng của người trẻ được bóc tách chân thực và lôi cuốn. Những xung đột nội tâm, những uẩn ức, những bối rối, những nghi ngại, những nỗi đau... đều bị ẩn sau các tin nhắn bâng quơ và các biểu tượng cảm xúc chẳng liên quan gì đến suy nghĩ thật. Những bí mật "nho nhỏ" mà người trẻ giấu nhẹm người thân - đã được Nancy khéo léo hé lộ trong tác phẩm nhạy cảm, phản ánh chính xác nhịp đập cuộc sống hiện đại.

3. Họ "sống ảo", bạn "sống ảo" - tất cả chúng ta đều bị cuốn vào "cơn nghiện mạng xã hội"

“Trong nền văn hóa bị ám ảnh bởi những ngôi sao và sự nổi tiếng, việc những cô gái kết nối với mạng xã hội dường như cũng làm cho họ - và có lẽ là tất cả chúng ta – quan tâm nhiều hơn đến việc quảng bá cho bản thân.”

“Khi những cô gái đăng tải những bức ảnh trên Instagram, Snapchat hay Facebook, họ biết rằng họ sẽ nhận được đánh giá về mức độ ‘nóng bỏng’ của mình, và điều đó có thể lượng hóa bằng số lượt ‘like’ họ nhận được. Những trang mạng xã hội dường như khuyến khích thái quá sự tập trung vào vẻ ngoài đối với bất cứ ai, nhưng đối với những cô gái, nó còn như một tập tính đã ăn sâu vào họ trong một xu hướng đang được lan rộng.”

(Nancy Jo Sales, trích “Những cô gái Mỹ - Mạng xã hội và cuộc sống thầm kín của tuổi dậy thì")

Trên đây chỉ là những lời nhẹ nhàng nhất, để dẫn bạn bước vào một tác phẩm lột tả “trần trụi” cuộc sống đằng sau những con người trực tuyến “hoàn hảo”. 

Tất cả chúng ta đều đang bị cuốn vào vòng xoáy không hồi kết của mạng xã hội, bất kể tuổi tác, giới tính, địa vị hay tôn giáo. Nhưng chắc chắn, các cô gái ở độ tuổi dậy thì là những người chịu nhiều tác động nhất. Đối với họ, mạng xã hội đã trở thành phần thiết yếu, không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày.

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ biết được những bí mật lớn nhất, những căn nguyên ai cũng giấu nhẹm về việc “vì sao ta lại yêu thích mạng xã hội”. Nếu cũng thường xuyên chăm chút Facebook, Instagram…, bạn sẽ bắt gặp chính mình. Còn nếu là phụ huynh có con trong độ tuổi niên thiếu, bạn sẽ thấu hiểu những hành động của con, để có thể kịp thời giúp đỡ cô bé/cậu bé vượt qua giai đoạn bất ổn.


“Tôi nghĩ rằng, trước thời kỳ kỹ thuật số, các cô gái có nhiều cơ hội để sống sâu sắc hơn. Đôi lúc, các cô còn có những khoảng lặng. Các cô có thời gian để mà mơ mộng, để viết nhật ký, hay đơn thuần là suy nghĩ. Còn bây giờ, các cô hầu như lúc nào cũng ở trên mạng, nơi mà chủ yếu những việc các cô làm là tự so sánh hoặc bị so sánh với người khác. Cuộc sống số là một chiếc chìa khóa đã bị nhiễm độc, mở ra khát khao để loài người so sánh.”

(Nancy Jo Sales, trích “Những cô gái Mỹ - Mạng xã hội và cuộc sống thầm kín của tuổi dậy thì")

Sách hiện đã phát hành trên toàn quốc.

Link đặt sách: https://goo.gl/1P8J3D