3 điều cần đầu tư để xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên 4.0

Cập nhật: 1/9/2017

Hầu như mọi doanh nghiệp đều phải thích ứng cho phù hợp với hoàn cảnh mới nếu không muốn bị tụt hậu. Kỷ nguyên 4.0 đang kéo theo một loạt các thay đổi, và cách chúng ta xây dựng thương hiệu cũng trở nên khác biệt.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Công nghệ cao đang lên ngôi với sự bùng nổ của hàng loạt sản phẩm, dịch vụ liên quan tới Big Data, điện toán đám mây, AI và Internet vạn vật. Hầu như mọi doanh nghiệp đều phải thích ứng cho phù hợp với hoàn cảnh mới nếu không muốn bị tụt hậu. Kỷ nguyên 4.0 đang kéo theo một loạt các thay đổi, và cách chúng ta xây dựng thương hiệu cũng trở nên khác biệt. 

Có 3 điều cơ bản những chủ doanh nghiệp và các marketer cần chú ý khi thực hiện branding ngay bây giờ:

1. Phải tạo ra sản phẩm “đặc biệt nhất”, đề cao “tính kết nối”, coi khách hàng là trung tâm

Sản phẩm luôn là hạt nhân của thương hiệu. Nếu như ở các thời kỳ marketing trước đây, các sản phẩm mới dừng ở việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người mua và nắm bắt đúng vào các xu hướng thịnh hành thì nay, để trở nên khác biệt, sản phẩm của bạn phải “tôn lên được cái tôi của khách hàng”. 

Vì sao lại như vậy? Vì trong kỷ nguyên 4.0, nhu cầu của người dùng đã đạt đến tầng cao nhất của tháp Maslow: Được thể hiện bản thân mình. Sản phẩm/Dịch vụ bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ cơ bản, còn phải thể hiện được phong cách, cá tính, sở thích, “gu” của chủ nhân. Việc nhân hóa sản phẩm, tạo ra “tính cách” cho thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến, vì nó sẽ kết nối hiệu quả hơn với khách hàng tiềm năng và cũng dễ dàng ghi dấu hơn trong tâm trí công chúng. Đặc điểm của thời kỳ 4.0 là “sự kết nối”, nên bạn phải làm mọi điều để sản phẩm của mình thật gần gũi với đối tượng mục tiêu và dễ dàng tạo ra sự đồng cảm.

Đương nhiên, bên cạnh những điều trên, bạn cần phải đảm bảo sản phẩm của mình có chất lượng tốt và các dịch vụ chăm sóc khách hàng kèm theo phải gần như hoàn hảo. Đây là thời kỳ mà chỉ một scandal, một vài chê trách tiêu cực từ người dùng cũng có thể hủy diệt thương hiệu bạn đã dày công xây dựng. 2. Đầu tư vào mạng lưới phân phối

Đặc trưng của kỷ nguyên 4.0 là sự bùng nổ của thương mại điện tử: Bán hàng trực tuyến xuất hiện ở mọi nơi mọi lúc, và đạt hiệu quả không hề thua kém kiểu bán hàng truyền thống. Tận dụng Internet, cụ thể là các website, mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin, hàng triệu doanh nghiệp đủ qui mô đang tự xây dựng và kiểm soát mạng lưới khách hàng của mình hết sức hiệu quả. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mặt bằng, nhân sự, quảng cáo offline, lưu trữ và bảo quản sản phẩm… nếu tận dụng tốt việc phân phối trên Internet – dù nó cũng đem lại không ít rủi ro. Bạn sẽ phải kiểm soát thật tốt các đơn hàng, có phương án vận chuyển (ship hàng) hợp lý và tiết kiệm nhất, và phải có cách xử lý trong trường hợp khách hủy đơn bất ngờ. 

Lý tưởng nhất là bạn kết hợp được cả các hệ thống bán hàng truyền thống với bán hàng online để tăng tính ổn định và đáp ứng được nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Nhưng hãy luôn biết rõ sức mình để không bị “vỡ trận” khi lượng khách tăng hoặc giảm đột biến. Nếu bạn chưa đủ tự tin làm ở qui mô lớn, cứ thử nghiệm trước trong từng khu vực nhỏ và rút ra các kinh nghiệm thực tiễn.

3. Xây dựng thương hiệu thật bài bản trên các kênh trực tuyến

Marketing 4.0 gắn liền với Internet, cụ thể, là sự lên ngôi của các mạng xã hội. Các cư dân thế giới đang làm rất nhiều điều trên mạng xã hội: Họ kết nối, mua sắm, trải nghiệm, để lại phản hồi, lan tỏa thông tin… Đây là mảnh đất màu mỡ của mọi doanh nghiệp mới nổi, và cũng là nơi những công ty truyền thống, có phần già cỗi cũng buộc phải đầu tư nếu muốn duy trì vị thế cạnh tranh. Thời nay, người dùng chủ động tìm kiếm về sản phẩm/dịch vụ họ muốn sử dụng trên Internet, và quyết định mua chỉ được hình thành sau khi họ đã tham khảo chán chê mọi nguồn tin, đọc mọi review và so sánh cẩn thận các mức giá... Bạn vừa phải đảm bảo thông tin về doanh nghiệp mình cung cấp luôn sẵn có để khách hàng tham khảo, vừa phải có các kỹ năng quảng cáo để thông tin đến được với người dùng thường xuyên mà không gây khó chịu…

Branding trực tuyến đặc biệt đề cao sự chủ động tương tác từ người dùng. Những hành động “Like”, “Share”, “Follow”, “Subscribe”, “Comment”… đều chứa đựng quyền năng để lan tỏa tin tức, giúp thương hiệu của bạn được nhiều rất nhiều người biết tới. Một lần nữa, khách hàng trở thành yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Nếu muốn khẳng định vị trí của doanh nghiệp mình trong kỷ nguyên kết nối và chia sẻ này, hãy biến từng người dùng trên mạng xã hội thành một kênh truyền thông cá nhân cho công ty bạn.
_

Pre-order “BRANDING 4.0” ngay bây giờ để tìm hiểu thêm các đặc trưng cần lưu tâm khác trong lĩnh vực bán hàng hiện nay. Bạn đọc sẽ được miễn phí ship 100% và nhận sách trước thị trường khoảng 1 tuần nếu đặt trước sách ngay từ hôm nay 25/8.

Link pre-order: https://goo.gl/jrHhBw
Bình luận