8 mẹo tâm lý để nhìn thấu người khác khi giao tiếp

Cập nhật: 14/9/2017

Bạn có muốn luôn chủ động trong mọi cuộc giao tiếp không? Bạn có muốn gây được thiện cảm với người khác ngay từ những cuộc trò chuyện nhỏ nhặt nhất? Hãy thử theo dõi các mẹo nhỏ dưới đây!

1. Nếu muốn biết một người có thích bạn hay không, hãy chọn ngẫu nhiên một từ/cụm từ nào đó, và mỗi khi người kia nói ra từ bạn đã chọn (hoặc một từ đồng nghĩa với nó), bạn hãy gật đầu mỉm cười. Nếu anh ta/cô ta thật sự thích bạn, họ sẽ bắt đầu sử dụng từ đó liên tục.

2. Bạn có muốn người khác lắng nghe mình thật nghiêm túc không? Mỗi khi đưa ra một quan điểm, lời khuyên, hãy thử nói rằng đó chính là những điều mà bố đã chỉ cho bạn. Chúng ta thường có xu hướng luôn tin tưởng lời dạy của cha.

3. Nếu muốn thuyết phục người khác, trong khi trò chuyện, hãy nhớ gật đầu và nhìn vào mắt người đối diện. Hành động này thầm thể hiện: “Mọi điều tôi nói đều chính xác cả”. Họ có thể sẽ bị cuốn vào thái độ của bạn và gật đầu lại.

4. Nếu muốn tập cho con mình ăn rau, hãy đưa ra đề nghị: Bé muốn ăn 3 miếng hay 5 miếng (thay vì hỏi bé có muốn ăn rau không). Như vậy, bạn đã đưa ra lựa chọn bắt buộc là con phải ăn rau, nhưng đứa trẻ thì vẫn cảm giác như mình có quyền tự do chọn lựa. Mẹo này cũng có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác, khi con bạn lười làm bài tập chẳng hạn.
 

5. Nếu chuẩn bị bắt tay ai đó, hãy đảm bảo tay bạn không bị lạnh. Một cái bắt tay nồng ấm (theo nghĩa đen) sẽ tạo ra không khí thân thiện, cởi mở và ngược lại, bàn tay lạnh sẽ tạo ấn tượng tiêu cực.

6. Để thể hiện mình là người giỏi lắng nghe, mỗi khi giao tiếp, bạn hãy nhắc lại những gì người đối diện vừa nói – nhưng theo một cách khác (khác về từ ngữ, về cấu trúc câu…). Chỉ cần như vậy là mọi người đã có ấn tượng tốt về bạn.

7. Nếu muốn ai giúp mình việc gì, hãy bắt đầu đề nghị bằng cách nói: “Tôi cần sự trợ giúp của bạn…”. Không ai muốn cảm thấy tội lỗi cả, nên họ sẽ rất khó từ chối nếu bạn nói thẳng ra như vậy.

8. Nếu có một ai đó không ưa bạn, nhưng bạn lại muốn cải thiện cảm tình của họ đối với mình, hãy mượn họ một cây bút (hoặc cái gì đó nhỏ bé tương tự). Tuy rằng không muốn giúp đỡ người mình ghét, nhưng vì đề nghị của bạn rất đơn giản, nên phần lớn mọi người sẽ vẫn quyết định cho bạn mượn bút. Hành động đó sẽ khiến họ nghĩ rằng thực ra họ cũng không ghét bạn lắm.
Bình luận