Những hình ảnh sáng tạo nhất của các chiến dịch vì cộng đồng

Cập nhật: 26/9/2017

Những mẫu quảng cáo dựa chủ yếu vào hình ảnh, khơi gợi tính liên tưởng (print-ad) tuy không còn mới, nhưng vẫn luôn được các tổ chức/doanh nghiệp đầu tư và ngày một trở nên sáng tạo. Trong trường hợp muốn vận động một nội dung “cũ rích” (như đừng hút thuốc lá, đừng bỏ thừa đồ ăn…), những người khởi xướng phải lan tỏa thông điệp của mình như thế nào để thu hút sự chú ý của công chúng?

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực truyền thông, pr – marketing, hoặc chỉ đơn giản là người yêu thích sự sáng tạo – hãy thử tìm cảm hứng từ những mẫu print-ad đầy mạnh mẽ dưới đây!


1. “Bạo lực đã gắn nhãn một ảnh có mặt bạn”

Mỗi ngày, hình ảnh của hàng triệu người được chia sẻ trên mạng xã hội. Trong số đó, có bao nhiêu người đang phải chịu đựng bạo hành, đánh đập… mà giấu kín, không dám chia sẻ với ai? “Nếu bạn là mục tiêu của bạo lực, hãy gọi chúng tôi để được trợ giúp” – đó là thông điệp mà một tổ chức hỗ trợ các nạn nhân đưa ra trong print-ad này.

Thực hiện bởi: Agency CARMEN (Bồ Đào Nha)


2. “Mỗi ngày, 300.000 đứa trẻ phải ra chiến trường thay vì đi học”

Hình ảnh này đã được dán trên một chiếc xe bus đặc biệt (giống loại xe chở học sinh) và sẽ được lái qua những thành phố lớn tại Mỹ để nâng cao nhận thức của người dân về chiến binh trẻ em. “Hãy giúp sức để đưa các em trở về trường học” là lời kêu gọi kèm theo.

Thực hiện bởi: School of Visual Arts


3. “Bức selfie không nên tồn tại”

Trẻ em ở những quốc gia đang phát triển đang phải sống cuộc sống như thế nào? Nghèo đói và bạo lực tràn lan – nhưng các em lại coi đó là bình thường và vẫn chụp hình selfie tươi cười vì việc đó! 

Thực hiện bởi: Sancho BBDO (Columbia)


 
4. Hàm răng thuốc lá

Đây là một thiết kế phi lợi nhuận của cá nhân designer Graforidza, nhằm nhấn mạnh (một lần nữa) về tác hại của việc hút thuốc.
 
 

5. “Trao tặng máu. Giúp người khác lấy lại một cuộc đời.”

Tấm poster này có thể quay ngược 180 độ nhưng ý nghĩa vẫn không thay đổi: Những giọt máu của bạn có thể chảy trong cơ thể người khác và giúp họ duy trì sự sống. Đây là print-ad tuyên truyền cho công tác hiến máu tại Brazil.

Người thực hiện: Blackninja (Brazil)


 
6. “Cuộc đời thứ hai của đồ chơi”

Có những món đồ chơi bị mất tay, mất chân…, nhưng trẻ em vẫn yêu quý chúng vô cùng. Hãy gửi các bé thú nhồi bông như vậy về cho “Second Life Toys” và họ sẽ ghép tay, chân… mới, thay thế các bộ phận bị hỏng để “chữa bệnh” cho đồ chơi! 

Đây là dự án để dần dần thay đổi nhận thức của người dân Nhật Bản (cũng như toàn thế giới) về tầm quan trọng của việc hiến tặng các bộ phận, cơ quan trên cơ thể, nhằm giúp các bệnh nhân có cơ hội được phục hồi sức khỏe. Rất nhiều người bệnh tại Nhật đang phải chờ đợi mòn mỏi người hiến tặng các bộ phận cần thiết. 

Người thực hiện: Dentsu (Nhật Bản)
 

 
7. “Trẻ em thời nay còn không ở ngoài trời nhiều bằng một tù nhân.”

Vì thế, hãy cho phép trẻ thỏa thích chạy nhảy, dính bẩn, được tự do khám phá thế giới! Đây là thông điệp từ một… hãng nước giặt.

Người thực hiện: Agency Lowe (Anh)
 

 
8. “Lao động trẻ em: Nếu bạn không lên tiếng, việc này sẽ vẫn còn tiếp diễn.”

Chỉ khi bạn chịu tách môi, mở miệng, báo cáo vi phạm với người có trách nhiệm, những đứa trẻ tội nghiệp này mới không phải chịu bất công nữa.

Người thực hiện: Agency Um (Brazil)
 

 
9. “Chúng tôi làm việc vì một thế giới mà bức ảnh này không còn ý nghĩa nào khác.”

Đây đơn thuần là một bức ảnh âu yếm thể hiện tình thương. UNICEF muốn đấu tranh để khẳng định điều đó.

Người thực hiện: Ogilvy & Mather (Chile)
 

 
10. “Càng để trẻ tự kỷ không được giúp đỡ, càng khiến các em ngày thêm xa cách.”

Nếu không quan tâm đến các dấu hiệu bất thường ở trẻ, nếu cứ mặc kệ các em, trẻ sẽ ngày một trở nên xa cách và bị cô lập trong chính ngôi nhà của mình. Do đó, hãy lập tức tìm gặp các chuyên gia để được tư vấn! Những poster tương tự như thế này đã được dán khắp Anh quốc, xứ Wales… để các gia đình có hành động đúng đắn để trợ giúp những đứa con mắc chứng tự kỷ.

Người thực hiện: CHI & Partners (Anh)
 

 
11. Đồ ăn thừa của bạn là thứ hàng triệu người trên thế giới thèm khát

Đây là poster phục vụ cho công tác tuyên truyền của Chương trình Lương thực Thế giới (Liên Hiệp Quốc). Hoạt động này cung cấp lương thực cho hàng chục triệu người trên thế giới mỗi năm, trong đó phần lớn là trẻ em – những người vì nhiều lý do (chiến tranh, thảm họa thiên nhiên, sức khỏe…) mà không thể sản xuất và có đủ lương thực cho gia đình và bản thân.

Người thực hiện: Cheil

 

12. “Rác phải lớn đến mức nào thì ta mới không ngó lơ chúng?”

Tại Rumain, rác thải đã trở thành điều… quá quen thuộc với người dân, đến nỗi họ mặc kệ không thèm bận tâm đến chúng. Quốc gia này có một hoạt động thường niên, là vận động ít nhất 1.000.000 người dân tập trung trong một ngày để tham gia dọn rác. Để quảng bá cho hoạt động này, kêu gọi người dân “hy sinh” một ngày nghỉ vì cộng đồng, hàng loạt poster phóng đại rác – đến độ không-thể-không-để-ý đã được sử dụng.

Người thực hiện: Friends/TBWA (Rumani)

 
 

 

13. “Đây là cách môi trường đang sống: Gắng sức chỉ để tồn tại”

Một print-ad miêu tả cảnh thân cây bị chặt, đang “ngắc ngoải” trong bệnh viên với một loạt dây dợ nhằm duy trì sự sống.

Người thực hiện: Box Comunicacao (Brazil)


14. “Đó không chỉ là lông. Đó là mẹ của một ai đó.”

Hãy ngừng mua đồ lông thú – hình ảnh quảng bá cho tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật

Người thực hiện: Y&R Thượng Hải (Trung Quốc)

 
 

 

Bình luận