Review 'BLOCKCHAIN' - Cuốn sách viết về công nghệ quyết định sự hoạt động của tiền điện tử

Cập nhật: 30/11/2017

Trong khi sự chú ý của mọi người trên thế giới đang bị thu hút vào sự tăng giá không ngừng của Bitcoin và Ethereum, nhiều người đã không để ý rằng nền tảng công nghệ Blockchain đã làm thay đổi các ngành công nghiệp như thế nào.

Trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, việc sử dụng những phát minh kỹ thuật số đã làm thay đổi cách thức mà các cá nhân và tổ chức hoạt động. Nổi lên hiện nay chính là Blockchain – hay còn được biết đến với tên gọi chuỗi khối. Đây là công nghệ đầu mối phân phối, là một giao thức an toàn mà tại đó, mạng lưới các máy tính cùng kiểm chứng một giao dịch trước khi nó được ghi chép và chấp nhận. Các công nghệ nền tảng của Blockchain tạo niềm tin bằng cách cho phép những người không biết nhau (đồng nghĩa với việc không có lòng tin) cộng tác với nhau mà không cần phải qua một tổ chức trung lập nào (có thể là người giám hộ hoặc sổ kế toán trung tâm). Về bản chất, Blockchain là một sổ cái được chia sẻ, lập trình, mã hóa an toàn và có thể được kiểm tra bởi tất cả mọi người. Chính nhờ việc không bị kiểm soát chỉ bởi một người dùng đơn lẻ nên Blockchain trở nên đáng tin cậy.

Trong khi sự chú ý của mọi người trên thế giới đang bị thu hút vào sự tăng giá không ngừng của Bitcoin và Ethereum, nhiều người đã không để ý rằng nền tảng công nghệ Blockchain đã làm thay đổi các ngành công nghiệp như thế nào. Đối với một số doanh nghiệp và tập đoàn lớn, nền tảng Blockchain đã đem lại cho họ cơ hội bảo đảm nguồn cung, hạn chế trung gian và cắt giảm chi phí vận hành, trong số đó có những cái tên nổi tiếng như Barclays, Walmart và Maersk.

Bitcoin cho đến nay là ứng dụng công nghệ Blockchain được nhiều người biết đến nhất, nhưng không chỉ dừng ở đó, công nghệ này sẽ sớm trở thành nền tảng khởi đầu làm phát sinh vô số những ứng dụng khác có liên quan. Nếu tại thời điểm này, công nghệ Blockchain nổi tiếng với việc ghi lại các giao dịch tài chính được thực hiện với loại tiền tệ ảo; thì trong tương lai, nó sẽ thực hiện bất kỳ loại giao dịch nào có thể được mã hóa. Chức năng của Blockchain tương tự với vai trò của một cơ quan đăng kiểm mọi thứ dữ liệu, như khai sinh và chứng tử, xác nhận chủ sở hữu, giấy đăng ký kết hôn, trình độ giáo dục, khiếu nại bảo hiểm... Một số quốc gia và tổ chức đã nghiên cứu tiềm năng của Blockchain. Ví dụ: Chính phủ Honduras đang sử dụng công nghệ này để xử lý về quyền sử dụng đất, trong khi Đảo Man (Isle of Man) đang thử nghiệm sử dụng nó trong việc đăng ký công ty.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng kỹ thuật số đang ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi, chúng ta cũng sẵn sàng trang bị những kiến thức, kĩ năng cơ bản để hiểu và thực hiện những thao tác cơ bản, để không bị thụt lùi. Cuốn sách “Blockchain” của Mark Gates tạo cơ hội để ai cũng có thể làm được điều đó. Tác phẩm đưa người đọc vào một cuộc hành trình ngắn nhưng đầy lôi cuốn, để tìm hiểu một thành tựu công nghệ hoàn toàn mới của nhân loại với sự ứng dụng rộng khắp. Không chỉ nắm được các khái niệm căn bản, lịch sử hình thành và những thuật ngữ liên quan…; độc giả còn được cung cấp những phân tích, đánh giá đa chiều về lợi ích cũng như rủi ro tiềm tàng khi ứng dụng Blockchain.

Chương hấp dẫn và lôi cuốn độc giả, nhất là với những ai đang muốn mở rộng nguồn thu bằng việc đầu tư - chính là chương sách viết về Ethereum. Mạng lưới Ethereum sử dụng đồng tiền ảo "Ether" có sự khác biệt với Bitcoin kèm theo những tính chất đặc trưng. Khi nhà đầu tư hiểu rõ được bản chất của hai đồng tiền điện tử Ether và Bitcoin thì hoàn toàn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn và sử dụng linh hoạt cả hai đồng tiền này để tạo ra được ưu thế đầu tư tuyệt đối với mức rủi ro được kiểm soát đáng kể.

Phần kết của cuốn sách trình bày những hướng dẫn kỹ thuật về cách thức Blockchain vận hành. Nếu đã quen đọc một cuốn sách chuyên về phân tích và đánh giá, độc giả có thể sẽ cảm thấy nhàm chán khi đọc những nội dung quá thiên về kỹ thuật. Nhưng rõ ràng bạn không thể tự tin dấn thân vào một cuộc chơi đầu tư tiền điện tử mà lại không hiểu được các thao tác kĩ thuật đơn giản nhất. Chương sách này sẽ hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu nhất có thể về những kỹ năng mà độc giả nên trang bị, từ đó hiểu được ý nghĩa bản chất của từng kỹ thuật đối với cuộc chơi đầu tư tiền điện tử.

Cuốn sách “Blockchain” của Mark Gates đã làm tốt vai trò như một giáo trình nhập môn cho những độc giả quan tâm đến tiền điện tử, Bitcoin và Ethereum. Nếu muốn hiểu tổng quan về công nghệ Blockchain và những thao tác kỹ thuật liên quan thì đây là một cuốn sách bạn không nền bỏ lỡ, và nếu có thể, hãy luôn mang theo nó bên cạnh trên hành trình đầu tư.

Nhà nghiên cứu Kinh tế Nguyễn Lê Đình Quý