Tự đánh giá tầm quan trọng của bạn trong tập thể qua 9 yếu tố

Cập nhật: 13/4/2018

“Rốt cuộc thì, mình có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người?”

Hầu hết chúng ta đều từng hoang mang như thế này ít nhất một lần trong đời, nhưng lại không thể tự trả lời một cách khách quan. Vì việc tự đánh giá bản thân là điều quan trọng giúp bạn định hình hướng đi của mình, dù ở trong vai trò một cá nhân độc lập hay một mắt xích trong tập thể, nên hãy tham khảo 9 yếu tố dưới đây – 9 điều giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của chính bạn.

1. Bạn là ai/Bạn có gì (Nguồn lực chính)

Hãy liệt kê những điều bạn sở hữu, như kỹ năng của bạn, nhân cách của bạn, sở thích của bạn – và bạn đang hướng tới những lợi ích gì, liệu chúng có phù hợp với mục đích của tập thể không.

2. Những việc bạn làm (Các hoạt động chính)

Ở vị trí hiện tại, bạn đang thực hiện những hoạt động nào? Chúng có phù hợp với mục đích của tập thể và với chuyên môn, cá tính nghề nghiệp của riêng bạn hay không?

3. Những người mà bạn giúp (Khách hàng)

Ai là người được bạn giúp đỡ? Họ có thể là Khách hàng Bên ngoài, những người thực sự bỏ tiền ra để nhận được sản phẩm/dịch vụ của bạn. Họ cũng có thể là Khách hàng Nội bộ, như sếp hay đồng nghiệp.

4. Cách bạn trợ giúp (Đề xuất giá trị)

Hãy trả lời các câu hỏi: Khách hàng “thuê” bạn để thực hiện công việc gì? Khách hàng được hưởng lợi gì từ bạn? Đừng quên rằng nhiều khi lợi ích mà bạn cung cấp có thể vô hình nhưng vẫn rất quan trọng, VD như giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro, tự tin đưa ra quyết định, tăng cường danh tiếng…

5. Làm thế nào bạn cung cấp giá trị cho khách hàng (Kênh phân phối)

Kênh phân phối không chỉ là phân phối và giao nhận, mà là cả con đường bạn sử dụng để cung cấp các giá trị tới khách hàng. Nó bao gồm: 1) tạo ra nhận thức, 2) tạo ra đánh giá, 3) bán hàng, 4) giao hàng và 5) theo dõi sau bán hàng. Hãy quan tâm tới toàn bộ quá trình này, vì bạn cần khẳng định bản thân với cả Khách hàng Bên ngoài lẫn Khách hàng Nội bộ.

6. Cách bạn tương tác (Quan hệ khách hàng)

Một lần nữa, hãy nhớ “khách hàng” mà chúng ta đang nói tới vừa là Khách hàng Bên ngoài lẫn Khách hàng Nội bộ (đồng nghiệp của bạn). Bạn có thể tương tác với họ qua: Nói chuyện trực tiếp, email, điện thoại, video, báo cáo bằng văn bản, viết blog… 

7. Ai trợ giúp bạn (Đối tác chính)

Khi hiểu ai đang trợ giúp bạn, bạn sẽ có cái nhìn rất khác về vị trí của mình. “Đối tác” của bạn có thể là đồng đội, lãnh đạo, giám sát của bạn, nhà cung cấp, đối tác bên ngoài, đồng nghiệp ở các bộ phận khác… Và ở bên ngoài phạm vi công việc, “đối tác” còn bao gồm vợ/chồng, những thành viên trong gia đình, những người bạn tốt…

8. Phần thưởng (Doanh thu)

Bên cạnh phần thưởng cứng như tiền lương, tiền thưởng, quà tặng…; bạn còn có lợi ích cứng (như bảo hiểm, các gói nghỉ chế độ, hỗ trợ chăm sóc con cái…), và lợi ích mềm (như khả năng phát triển, giờ làm việc linh hoạt, tham gia vào các đoàn thể…). Hãy tính toán xem phần thưởng này có hợp lý với các yếu tố khác hay không (chi phí bạn bỏ ra, những điều bạn đóng góp được…).

9. Đầu tư (Chi phí)

 Thông thường, chúng ta phải bỏ ra thời gian và năng lượng đáng kể trong công việc, chưa kể tới các vấn đề như chi phí phát sinh, căng thẳng vì áp lực, làm thêm ngoài giờ không tính lương… Một lần nữa, hãy thử đặt câu hỏi những điều bạn bỏ ra có tương xứng với những gì bạn được nhận lại.

_

> Tìm đọc “Mô hình kinh doanh nhóm”, mục “Mô hình cá nhân” (chương 4) để hiểu rõ hơn về vị trí của một cá nhân trong tập thể, từ đó tìm ra cách thức để: 1) cá nhân hòa hợp tốt với nhóm và 2) phát huy tối đa tiềm năng của cá nhân.

Sách đã phát hành toàn quốc.

Link đặt sách:

Tiki: https://goo.gl/FxBhTs

Fahasa: https://goo.gl/Y5LVXM

Bình luận