Công nghệ Blockchain giúp đỡ người tị nạn Syria như thế nào?

Cập nhật: 26/4/2018

Dưới đây là một câu chuyện ngắn về ứng dụng của Blockchain, tóm lược từ lời giới thiệu cuốn sách "The Truth Machine" của Paul Vigna và Michael J. Casey.

Chúng ta đã biết rằng trong vòng 7 năm nay, người Syria đã liên tục phải di tản, rời xa tổ quốc của mình. Một trong các trại của người tị nạn Syria được dựng giữa sa mạc Jordan có tên Azraq. Trại Azraq là nơi ở chật chội của 32.000 người Syria khốn khổ.

Để trợ giúp cho người tị nạn, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức của Liên Hiệp Quốc đã tiến hành phân phát lương thực ở Azraq. Nhưng vấn đề nan giải nảy sinh: Làm thế nào để đảm bảo tất cả mọi người đều nhận được khẩu phần ăn như nhau, trong một môi trường đầy rẫy trộm cắp mà hầu như chẳng ai có giấy tờ tùy thân?

Hãy nhớ rằng, khi người tị nạn rời bỏ quê nhà, rời bỏ mọi tài sản và người thân quen, họ còn mất nhiều điều mà chúng ta coi là hiển nhiên: hệ thống xã hội với niềm tin, danh tính và hồ sơ lưu trữ neo quá khứ của chúng ta vào hiện tại, gắn chúng ta với mọi người và giúp chúng ta gia nhập xã hội. Khi từ bỏ tài khoản ngân hàng, giấy khai sinh, giấy chuyển địa chỉ cư trú, bằng cấp học vấn, bằng lái xe... - những người tị nạn thường rơi vào tình trạng "không có quyền công dân", trở nên dễ bị tổn hại, bị lợi dụng bởi các tổ chức khủng bố và tội phạm. Nếu bạn không thể chứng minh được nhân thân, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào lòng thương hại của những người lạ. Ở hoàn cảnh phức tạp như vậy, việc của các tổ chức như WFP không chỉ đơn giản là phát lương thực, mà còn là tạo ra một thể chế xã hội thay thế. Và Blockchain là câu trả lời của họ - thứ công nghệ giúp chúng ta tái tạo các hệ thống niềm tin xã hội.

Blockchain không cần một tổ chức trung gian nào (VD như ngân hàng) để lưu trữ các dữ liệu. Sử dụng Blockchain có hai ý nghĩa: Không ai có thể chỉnh sửa dữ liệu phục vụ cho mục đích cá nhân và tất cả mọi người có thể kiểm soát dữ liệu của chính họ. Ở đây, người tị nạn chỉ cần quét võng mạc với người bán lương thực để tiến hành thanh toán. Con mắt đã trở thành một loại ví điện tử, khiến sự tồn tại của tiền mặt, chứng từ, thẻ ghi nhớ, điện thoại thông minh đều trở nên dư thừa - góp phần làm giảm nguy cơ mất trộm. Người dùng không còn phải lo về các rắc rối nảy sinh trong thanh toán truyền thống, luôn chứng minh được tài khoản hợp lệ và hạn chế sự hoành hành của các nhóm tội phạm luôn nhăm nhe buôn thực phẩm kiếm lời. Về phía WFP, họ tiết kiệm được hàng triệu đô la khi cắt giảm các bên trung gian như công ty chuyển tiền hay ngân hàng.

Nếu bạn đang sống trong một môi trường hòa bình, ổn định, bạn sẽ chưa tưởng tượng được hết ích lợi của Blockchain. Nhưng thực tế trên thế giới là Blockchain đang là một giải pháp tuyệt vời cho những người khổ cực. Tại Ngân hàng Thế giới, một phòng nghiên cứu Blockchain vừa được đầu tư vào tháng Sáu năm 2017 nhằm tìm cách vận dụng công nghệ này để giảm thiểu đói nghèo, thông qua những cơ sở dữ liệu về tài sản không thể bị xâm phạm và những nhận dạng điện tử được đảm bảo.

Và đó mới chỉ là một phần rất nhỏ trong câu chuyện về những tiềm năng của Blockchain.

Tìm đọc thêm trong "THE TRUTH MACHINE: Blockchain và tương lai của tiền tệ"

Sách đã phát hành toàn quốc.
Tiki: 
https://goo.gl/Kgj5gd
Fahasa: 
https://goo.gl/gcFtoi