Freelance: Xu hướng kiếm tiền từ nhiều nguồn đa dạng, một kiểu 'khởi nghiệp' thời đại 4.0

Cập nhật: 7/5/2018

Kiếm tiền nhiều hơn cả nhân viên trong một văn phòng "ổn định", tự chủ hơn hẳn về thời gian - freelance đang trở thành chìa khóa chắp cánh tự do cho nhiều bạn trẻ.

(Thông tin tổng hợp từ vlance.vn và You Can Now)

Làm freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Ở Mỹ, nơi mà trào lưu làm freelance phát triển mạnh mẽ nhất, hiện có hơn 40 triệu lao động nước này từ bỏ một công việc toàn thời gian ở công sở để làm tự do (số liệu 2016)

Freelance có thể hiểu là những người làm việc tự do, không chịu sự quản lý hay phụ thuộc vào một cơ quan tổ chức hay một công ty nào. Sau khi hoàn thành công việc mà khách hàng giao phó họ sẽ nhận thù lao.

Ngoài ra, freelancer còn có nghĩa là tự chủ về công việc, tức là bạn sẽ làm việc với tất cả những gì mình có mà không hề phụ thuộc vào một ai. Không ai có thể nói bạn phải làm gì trong hôm nay, định lượng công việc mà bạn phải hoàn thành trong hôm nay sẽ như thế nào. Chỉ cần bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất trong một thời gian thỏa thuận là có thể nhận thù lao.

Ưu điểm của freelance

Nếu hoàn thành tốt công việc, một freelance sẽ nhận được tất cả thù lao mà không cần phải chia sẻ cho bất cứ ai. Bạn có thể hiểu tương tự như “làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít”

Freelance hoàn toàn chủ động về mặt thời gian và không gian. Về thời gian, bạn có thể làm việc tự do bất cứ thời gian nào bạn muốn; có thể hôm nay làm việc cả ngày, ngày mai lại có thể cùng bạn bè hẹn hò tụ tập mà không sợ bất cứ ai cấm cản, miễn rằng đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc.

Về mặt không gian thì sao? Bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu: trong phòng, trên giường, ngoài trời thậm chí ngay cả trong WC bạn cũng có thể làm việc nếu có đủ thiết bị cần thiết.

Sự chủ động này giúp bạn dễ dàng cân đối thời gian dành cho công việc, cho gia đình, bạn bè và cho chính bản thân mình. 

Một freelancer đối với một doanh nghiệp, nhà đầu tư thực sự rất hữu dụng. Nhà đầu tư khi cần tuyển dụng một vị trí tạm thời hoặc họ cần người làm giúp họ một số việc nhưng lại không muốn thuê người lâu dài thì có thể tìm đến các freelancer (nhiều nhà tuyển dụng gọi họ là CTV). Phương án thuê freelancer tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, là phương án mang tính tạm thời nhưng lại có hiệu quả cao và dễ dàng kiểm soát.

Xu hướng freelance

Hiện nay freelance chủ yêu tập chung vào hai nhóm nghề chính:

Nhóm thứ nhất là nhóm đào tạo chuyên sâu và dày dặn kinh nghiệm như nghề tư vấn luật, tư vấn tài chính, thiết kế lập trình, MC…

Nhóm thứ hai là thiên về nhiếp ảnh, hội họa, tổ chức sự kiện, sáng tác âm nhạc, đạo diễn chương trình, viết nội dung…

Để trở thành một freelance thực thụ bạn cần có bề dày kiến thức, vốn sống phong phú, một chiến lược marketing bản thân hiệu quả, biết tạo dấu ấn riêng và có một thị trường riêng, và thậm chí trong một số trường hợp bạn còn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt. 

Trong những năm gần đây, freelance - nghề tự do đã được đánh giá là một trong các xu hướng khởi nghiệp của thời đại 4.0 - khi mỗi cá nhân chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng là có thể "chinh phục" cả thế giới. Nhưng làm thế nào để freelance một cách chuyên nghiệp, được trả thù lao xứng đáng và nâng cao tầm ảnh hưởng của mình... lại không hề dễ dàng. Bất cứ ai cũng muốn kinh doanh sinh lời dựa trên chính chuyên môn và sở thích của mình; nhưng liệu bạn đã biết một chiến lược chi tiết để khiến đối tác tìm đến bạn, coi trọng bạn, trả cho bạn khoản tiền đủ để trở thành nguồn thu nhập dư dả...? 

Hãy tìm đọc "Khởi nghiệp 4.0" - cuốn sách của Dorie Clark, người đã có kinh nghiệm "làm việc cho chính mình" trong hàng chục năm, và là một trong những cá nhân "freelancer" được tin cậy nhất bởi các doanh nghiệp lớn như Google, Microsoft, Đại học Yale...

Sách đã phát hành toàn quốc.

Tiki: https://goo.gl/C6Vk5F

Fahasa: https://goo.gl/AbDmWb

Bình luận