'TODAY A READER, TOMORROW A LEADER.' -

Cập nhật: 20/7/2018

Nếu bạn từng được cha mẹ - hoặc bất kỳ người lớn nào - đưa tới thư viện, hoặc hiệu sách, hoặc cửa hàng cho thuê sách truyện... ngay từ khi còn nhỏ; có lẽ bạn là một trong những đứa trẻ may mắn nhất thế gian.

Tôi vẫn còn nhớ mùa hè tuổi thơ đã từng rực rỡ như thế nào. 8 tuổi, viết nắn nót tên mình trên quyển sổ mượn sách của chủ tiệm cho thuê truyện, sau đó tự mình mang về nhà một chồng xách nặng trĩu vai, niềm vui sướng đơn giản là không sao tả nổi. Cả ngày dài bầu bạn với những nhân vật giả tưởng, đặt lưng xuống sàn nhà mát lịm, nghiền ngẫm hết bộ truyện này sang bộ truyện khác. Cười phá lên, khóc nức nở, xúc động như thể người trong truyện kia là người thân của mình, chỉ ước ao được nhảy vào trang sách, cùng họ bước đi tới cuối hành trình.
Lên cấp 2, tôi bắt đầu đạp xe tới thư viện nhỏ gần nhà. Đó chỉ là kiểu thư viện tự phát của tổ dân phố, qui mô không quá lớn. Dù thế, nơi đây lại đem tới sự yên tĩnh, chậm rãi và cảm giác rộng lượng khiến người ta thấy an tâm. Thư viện không trách mắng ta ngốc nghếch, không trách mắng ta ngu dốt, không trách mắng ta lười biếng. Thư viện có cách riêng để khuyến khích ta thật tự nhiên: Bạn nhỏ à, hãy đọc sách vui.


Trong những ngày giận dỗi cha mẹ, cãi nhau với bạn bè, bị thầy cô khiển trách, tôi đã tìm đến chỗ ẩn nấp ở khu tập thể cũ kĩ ấy. Đó cũng là lần đầu tôi đọc được câu trích dẫn “Today a reader, tomorrow a leader” của Fusselman trên một tờ giấy note dán bừa ở bàn đọc sách. Lần đầu tiên, tôi thử cầm lên một cuốn sách không-phải-truyện. Tôi thậm chí không nhớ được tên sách, chỉ biết rằng tác giả cuốn sách đó đã bảo: “Thực ra thì, chúng ta đâu cần tỏ ra tích cực khi cuộc sống dễ dàng. Chúng ta suy nghĩ tích cực bởi cuộc sống này đầy rẫy những khó khăn”.


Từ đó, có lẽ là không cường điệu khi nói rằng, sách đã trở thành một phần không thể thiếuvới tôi. Không chỉ vào những ngày hè rảnh rỗi, mà còn suốt thu, xuyên đông, bước qua cả mùa xuân; tôi luôn tìm được sự đồng cảm mình cần trong sách vở. Tôi học hỏi được nhiều, từ việc vững tin vào nội tâm của bản thân, tới cách đối xử thành thật, tử tế với mọi con người bước qua cuộc đời mình. Quá trình tích lũy này chậm chạp, nhưng vững chắc và bền bỉ, không bị hao mòn, là một hình thức “đầu tư” lâu dài khiến người ta có thêm niềm tin vào chính mình. Dĩ nhiên là còn một chặng đường rất dài để cá nhân tôi từ một “người đọc sách” trở thành “người dẫn dắt” thực thụ. Nhưng ít ra, tôi kỳ vọng mình có thể chủ động dẫn dắt chính cuộc sống của tôi, không phụ thuộc vào ai khác.


Tôi không hiểu rằng bạn có thể tìm thấy cái khoảnh khắc khiến bạn phải thầm thốt lên: “Trời ơi, tôi cũng nghĩ thế này này” – khi đọc một cuốn sách hay không. Vì tôi tin chắc là sau khoảnh khắc đó, bạn cũng sẽ không thể xa rời việc bầu bạn với sách truyện được nữa.
____

 

Từ nay đến hết tháng 7/2018, 1980 Books có ưu đãi giảm 30-60% đối với mọi đầu sách lẻ và combo. Các bạn click vào album ở đây để chọn sách nhé

Comment/Inbox cho 1980 Books để được tư vấn chi tiết nha

Bình luận