Tác giả Trần Việt Anh - "Đợi mãi những bình minh"

Cập nhật: 8/8/2015

“Trách sao được những mùa cây thay lá Chỉ thương mình, đợi mãi những bình minh...”

Trần Việt Anh sinh ngày 3 tháng 8 năm 1989 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Trung học Phổ thông Chu Văn An và ngành Ngân hàng tại trường Đại học Thăng Long. Anh là cây bút quen thuộc với bạn đọc báo Hoa học trò tại chuyên mục Trà sữa cho tâm hồn.

 

Hiện nay anh là phóng viên – biên tập viên mục thơ của báo Sinh viên Việt Nam phát hành thứ hai hàng tuần.

Việt Anh là một trong những tác giả trẻ triển vọng trong làng văn học hiện đại Việt Nam. Anh đã xuất bản nhiều cuốn sách được nhiều độc giả yêu thích, như: Ngỏ lời bằng biển (tập truyện ngắn, NXB Kim Đồng),Thư ngày gió ấm (tập truyện ngắn, NXB Văn học, 2013), Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương (thơ, NXB Văn học, 2014), Một cơn mưa đi qua (tập truyện ngắn NXB Văn học,2014), Rồi nắng mưa sẽ ở lại bên đời (Truyện ngắn, NXB Văn học,2014), Bùa yêu (Truyện ngắn, NXB Văn học, 2014),  Đợi mãi những bình minh (tập thơ, NXB Văn học, 2015).

“Đợi mãi những bình minh” là tập thơ thứ hai của Trần Việt Anh sau “Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương.” So với tập thơ đầu tay, “Đợi mãi những bình minh” chứa đựng nhiều trải nghiệm, suy ngẫm sâu lắng hơn. Điều này được gói trọn ngay từ lời đề từ: 

“Trách sao được những mùa cây thay lá

Chỉ thương mình đợi mãi những bình minh...”

“Đợi mãi những bình minh” (Trần Việt Anh) là những cung bậc cảm xúc khác nhau - có khi mãnh liệt nhưng có lúc lại sâu lắng, dịu êm của tình yêu. Đó là “Thương,” “Đắng,” “Vô cảm”… như chính tên gọi của những sáng tác trong tập thơ này.
Tác giả trẻ Trần Việt Anh chia sẻ, tình yêu là nguồn năng lượng trào dâng giúp con người trở nên mạnh mẽ, yêu đời và yêu người hơn. Thế nhưng, không phải tình yêu nào cũng trọn vẹn với những tháng ngày hạnh phúc. Đôi khi, nó khiến ta lạc lối, đi sâu vào một thế giới khác chỉ có riêng mình ta với nỗi đơn côi trong hỗn độn cảm xúc.
Dẫu vậy, tuổi trẻ luôn là nguồn sức mạnh giúp con người bước tới để yêu thương hết mình.Việt Anh đã cảm nhận và thể hiện rõ điều đó qua những câu thơ trong “Đợi mãi những bình minh.”

Theo 1980 Books