Phương pháp nào cho con cái phát triển hết tiềm năng của bản thân?

Cập nhật: 8/7/2016

Vấn đề không phải nằm ở việc con có nhiều tố chất thông minh hay không nhưng là cách mà cha mẹ giáo dục con có thông thái và hiệu quả không?

 Công việc làm cha mẹ và giáo dục con không hề dễ dàng. Đôi lúc bạn tự hỏi tại sao con mình lại chật vật trong chuyện học hành, các hành vi cư xử - mặc dù con được tạo đủ mọi điều kiện để thành công. Điều này có phải tại con không thông minh hay con kháng cự lại lối giáo dục của cha mẹ?

Thực ra, với một đứa trẻ không mắc bệnh bẩm sinh thì chúng có đều có khả năng sinh học như nhau. Khi sinh ra không có trẻ nào thông minh hơn trẻ nào, sự thông minh đó hình thành, phát triển và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, đóng vai trò quan trọng nhất là cách giáo dục của chính cha mẹ các em.

Cuốn Cha mẹ thông thái con thông minh sẽ giúp người làm cha mẹ thấy điều gì là điển hình ở trẻ trong những độ tuổi khác nhau. Từ đó cha mẹ đặt ra những mục tiêu có tính thực tế cao để có thể thực hiện và tạo động lực cho trẻ. Cuốn sách còn đưa ra những cách giải quyết cơ bản và phổ biến khi bạn gặp phải vấn đề trong việc tử xử lý những khó khăn của trẻ, hoặc liệu có nên yêu cầu hỗ trợ thêm từ phía nhà trường hay các chuyên gia.

Cuốn sách giúp cha mẹ thấu hiểu con cái và đưa ra cách giáo dục đúng đắn, giúp con phát huy hết năng lực của bản thân

Sách giúp cha mẹ phân tích và đọc hiểu được tâm lý trẻ qua từng hành động nhỏ nhặt, đánh giá khả năng hoàn thành công việc của con, lúc nào nên can thiệp giúp đỡ con và lúc nào nên để con tự lập. Từ việc quan sát đó dẫn đến việc hiểu về con hơn, biết đâu mới là khả năng thật sự của con, là loại hình trí tuệ vượt trội nào đang phát triển trong con…

Cha mẹ thông thái con thông minh không chỉ tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển, được đánh giá và tôn trọng đúng mức mà còn có thể “đỡ đần” cha mẹ trong việc dạy con cái. Dạy con không khó, không vất vả mà là quãng thời gian hạnh phúc, ý nghĩa nhất nếu cha mẹ hiểu được điều đó.

Tiểu Chung

(Theo Thể thao & Văn hóa)