Sách nuôi dạy con: Ba phút cho ông bố bận rộn

Cập nhật: 16/7/2016

"Ba phút cho ông bố bận rộn" là cuốn sách hay giúp bạn biết cách sắp xếp thời gian công việc bên con mỗi ngày.

 Ngày nay, người đàn ông trụ cột thường chỉ tập trung và dồn hết sức lực vào việc kiếm tiền, bảo đảm tài chính cho cả gia đình. Bên cạnh đó, họ cũng nuôi dưỡng và theo đuổi giấc mơ thăng quan tiến chức, đi xa hơn trong công việc. Những chuyến công tác làm ăn xa, những lần tăng ca, về nhà vẫn phải lao đầu vào công việc… Chính vì vậy mà quỹ thời gian của họ luôn hạn hẹp. Họ trở thành những ông bố bận rộn trong mắt con cái. Bản thân họ đôi lúc cũng cảm thấy hình ảnh của mình thỉnh thoảng chỉ xuất hiện bên mâm cơm gia đình mà thôi, lấy đâu thời gian vui đùa và chăm sóc cùng con. Vì vậy mà trách nhiệm này thản nhiên chuyển sang hết cho người vợ, người mẹ trong nhà.

Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, một đứa trẻ có sự chăm sóc và nuôi dưỡng của bố sẽ có sự cứng cáp, tự tin và vẹn toàn nhất định. Bố với tính cách nghiêm khắc, rõ ràng với sự dịu dàng, thận trọng của mẹ sẽ bổ sung đầy đủ hơn trong việc hình thành tính cách của trẻ. Vì vậy, hãy xem trọng việc giáo dục và chăm sóc con dù bạn là một người bố bận rộn. Và hãy bắt đầu bằng cuốn 3 phút cho ông bố bận rộncủa tác giả Ota Toshimasa.

 

sach-nuoi-day-con-ba-phut-cho-ong-bo-ban-ron-1

Cuốn sách sẽ hướng dẫn những "ông bố của công việc" có thời gian theo dõi và nuôi dạy con một cách đầy đủ nhất, trách nhiệm và thương yêu nhất

 

Tác giả Ota Toshimasa là cái tên quen thuộc trong dòng sách hướng dẫn cách nuôi dạy trẻ ở Nhật. Với cuốn sách lần này, Ota dành tặng cho những ông bố bận rộn, người luôn chiếm số lượng lớn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Trong tác phẩm của mình, người đọc sẽ ngạc nhiên bằng những câu chuyện, ví dụ, dẫn chứng, cách đặt vấn đề và đưa ra giải pháp thông minh của Ota. Ở đất nước Nhật đó, với cường độ làm việc khủng khiếp nhưng những ông bố vẫn có thời gian chăm sóc và vui chơi với con nếu biết phân chia thời gian hợp lý và thực hiện những cách thức ít tốn thời gian nhưng hiệu quả cao hơn.

Ota sẽ đưa ra danh sách những công việc chỉ có ông bố bận rộn mới có thể làm được, bên cạnh đó tác giả còn đưa ra một tuyển tập những câu nói chỉ tốn ba giây nhưng lại mang tính chất quyết định, giúp ông bố bận rộn chấm dứt ngay các trò nghịch phá của con, thu hút sự chú ý của đứa trẻ và làm chúng phải thích thú, nghe lời răm rắp. Tất cả đều dựa trên tính cách của những đứa trẻ đang ở độ tuổi phát triển, hiểu và biết chúng đang muốn hay đang cần gì để đáp ứng và giáo dục chúng theo cách tốt nhất.

Tác giả còn chia thành hai loại ông bố là ông bố “nuôi trẻ” và ông bố “phát triển năng lực của trẻ”, từ đó thiết kế những kiến thức kèm giải pháp, công việc cụ thể cho những ông bố này. Với sự giúp đỡ của cuốn sách, những ông bố sẽ không gặp tình huống lúng túng, khó xử mà nhanh chóng hòa nhập, thích thú với nhiệm vụ mới của mình.

 

sach-nuoi-day-con-ba-phut-cho-ong-bo-ban-ron-2

Hãy dành thời gian bên con cái nhiều nhất mỗi khi có thể

 

Những lúc bố quá bận rộn, hãy đọc phương pháp “siêu tác chiến” mà Ota đưa ra nhằm giải quyết công việc và “thu phục” đứa quỷ nhỏ chỉ trong nháy mắt. Tất nhiên, việc nuôi dạy con cũng phải có bàn tay giúp đỡ, sự theo dõi từ người mẹ của đứa trẻ. Nuôi con là công việc của cả hai vợ chồng, dù thời gian ít hơn hay nhiều hơn thì mỗi người cũng nên dự phần vào quá trình trưởng thành của trẻ.

Nuôi con không khó nhưng nếu cha mẹ quá bận rộn, quá coi nhẹ thì đứa trẻ sẽ lớn lên với những tổn thương và thiếu hụt không đáng. 3 phút cho ông bố bận rộn là giải pháp giúp những cá nhân của công việc cân bằng được đời sống gia đình với việc kiếm sống, giữa nhu cầu và trách nhiệm với con cái. Hơn nữa, cuốn sách sẽ giúp bạn mở cánh cửa giao tiếp và gắn bó nhiều hơn với con, từng bước tham dự vào quá trình lớn lên và trưởng thành của trẻ. Đồng thời, bạn sẽ sớm nhận ra, nuôi con không phải hoàn toàn vì trách nhiệm phải làm nhưng là niềm hạnh phúc của một người làm cha, làm mẹ.

 
Đông Phương (Theo Thể thao Văn hóa)