Tủ sách cha mẹ nuôi dạy con hiệu quả

Cập nhật: 15/3/2017

Nhiều người thường rất lo lắng với lần đầu làm cha mẹ, lúng túng khi con khóc quấy, con sốt hay biếng ăn, chậm tăng kí. Để giúp cho cha mẹ có thể “bình tĩnh” hơn trong giải quyết cá tình huống của con, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn top những cuốn sách trong tủ sách cha mẹ mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng không nên bỏ qua.

1.     Cuốn “Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con”

 

Cuốn sách mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng nên đọc

Đã bao giờ bạn tự hỏi “con cái của mình thực sự thích gì?” hay “điều mình thường làm, thường nói với con đã đúng hay chưa?”. Đối với cách dạy con của người Nhật thì việc luôn để cho trẻ phát triển tư duy sáng tạo của mình là điều hết sức quan trọng. Cha mẹ luôn là người tạo cho con những cảm xúc, là nguồn động lực để cho con phát triển toàn diện nhất – điều này được người Nhật gọi là phương pháp truyền cảm hứng cho con.

Trong cuốn sách này, thông qua quá trình tiếp xúc trực tiếp với trẻ nhỏ tác giả người Nhật Nishimura Hajime đã chỉ ra phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất đó chính là để cho con là người chủ động. Cha mẹ hãy luôn là nguồn động lực cho trẻ, kích thích khả năng học hỏi và tư duy của trẻ.

Bằng việc chỉ ra các nguyên tắc trong giao tiếp và nuôi dạy trẻ, “Cách người Nhật truyền cảm hứng cho con” thực sự là cuốn sách cha mẹ nào cũng cần phải đọc để giúp trẻ phát triển cả về tư duy và nhân cách một cách toàn diện.

2.     Cuốn “3 phút cho ông bố bận rộn”

 

Cuốn sách dành cho những ông bố bận rộn

Trong các gia đình thì hầu như các ông bố thường không có nhiều thời gian dành cho con vì công việc quá bận rộn. Lâu dần, giữa cha và con hình thành một “hố sâu” khoảng cách rất khó để có thể kết nối lại trong một thời gian ngắn được. Hố sâu ở đây chính là khoảng cách trong giao tiếp, vui đùa cùng trẻ của bố.

Cũng là một cuốn sách của tác giả Nhật Bản, “3 phút cho ông bố bận rộn” là cuốn sách cha mẹ mà bất kì ông bố nào cũng nên “gối đầu giường”. Trong cuốn sách này tác giả đã đưa ra những tình huống với cách giải quyết vô cùng thông minh và hợp lý khi giao tiếp với trẻ nhỏ, cùng với những câu nói mà chỉ cần tốn một vài giây thì câu chuyện giữa cha và con đã được giải quyết và để những phút giây bên con hoàn toàn là những phút giây tuyệt vời nhất của cha.

3.     Cuốn “Ăn dặm không nước mắt”

 

Cuốn sách gối đầu giường của cha mẹ

Người Nhật Bản có một phương pháp nuôi dạy con rất hiện đại đó chính là không ép ăn, luôn để trẻ tự do lựa chọn đồ ăn, thời gian ăn cũng như tốc độ ăn trong bữa.

Cuốn “Ăn dặm không nước mắt” của một mẹ Việt đã góp thêm một cuốn sách hữu ích trong tủ sách cha mẹ - cuốn sách thực sự hữu ích cho cha mẹ trong quá trình cho trẻ ăn dặm. Cuốn sách đã đưa ra kiểu ăn dặm Nhật Bản và những món ăn ngon lành cho bé để các mẹ có thể tham khảo. Tất cả các món ăn được chế biến theo cách thức phù hợp với trẻ, thái miếng vừa ăn, đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cho trẻ. Các món ăn sẽ được bày trên ghế ăn dặm, trẻ tự do lựa chọn và cha mẹ không can thiệp vào bữa ăn của trẻ.

4.     Cuốn “Phương pháp dạy con không đòn roi”

 

Cuốn sách mà các bậc làm cha mẹ nên đọc

Sau những cuộc đối thoại với trẻ có bao giờ bản thân bạn cảm thấy “tuyệt vọng” vì trẻ không nghe lời? vì cha mẹ và trẻ chưa hiểu nhau? Bạn không biết mình phải cư xử như thế nào với trẻ? Điều bạn thực sự muốn là cha mẹ và trẻ hiểu nhau và đi tới một tiếng nói chung trong mọi việc.

Cuốn sách “Phương pháp dạy con không đòn roi” trong tủ sách cha mẹ sẽ giúp bạn có được phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất, không cần dùng đòn roi cha mẹ vẫn có thể định hướng con và giúp con hình thành nhân cách tốt nhất. Một chú ý đó là hãy thật kiên trì với trẻ trong mọi tình huống, nhất định mẹ sẽ thành công.

5.     Cuốn “Học cách nói với con”

 

Tủ sách cha mẹ với cuốn sách “Học cách nói với con”

Thông thường các bậc cha mẹ thường cư xử hoặc nuôi dạy con theo một phương pháp rất “hà khắc”, luôn nói “không” với trẻ trong mọi tình huống mà chưa tìm hiểu xem thực sự trẻ nhỏ đang muốn gì và cần gì ở người lớn. Chính cách cư xử này của cha mẹ đã khiến cho con luôn áp lực, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Cuốn sách “Học cách nói với con” của tác giả Tanith Carey trong tủ sách cha mẹ sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn trong việc giao tiếp với trẻ. Tác giả đã chỉ ra phương pháp để cha mẹ có thể gần gũi hơn với trẻ, luôn luôn lắng nghe trẻ cũng là một phương pháp rất hiệu quả.

Để thật sự hiểu con, cha mẹ cần phải lắng nghe con nhiều hơn, luôn kiên nhẫn giải đáp mọi thắc mắc của trẻ và hãy luôn là người bạn của con, đừng bao giờ áp đặt bất cứ điều gì đối với trẻ nhỏ.

Hy vọng thông qua bài viết về một số cuốn sách trong tủ sách cha mẹ thì bạn đã có thêm những thông tin cần thiết và quyết định lựa chọn cuốn sách phù hợp nhất với con để tìm mua.