NUÔI CON KHÔNG ĐÒN ROI CHƯA BAO GIỜ LÀ MUỘN?

Cập nhật: 15/3/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi mình, đặc biệt là sau mỗi cuộc đối thoại tuyệt vọng với bọn trẻ, “Mình không thể làm tốt hơn được sao? Mình không thể cư xử đúng mực hơn và là một người cha mẹ có sức ảnh hưởng hơn ư? Mình không thể kỷ luật chúng theo hướng làm dịu tình hình đi thay vì làm rối lên?” Bạn muốn loại bỏ những hành vi không tốt, nhưng bạn muốn phản ứng theo cách sẽ nâng giá trị và thắt chặt tình cảm với bọn trẻ chứ không phải điều ngược lại. Bạn muốn ít rắc rối đi, chứ không nhiều hơn.

Đối với mỗi bậc cha mẹ thì việc nuôi dạy con là một quá trình lâu dài và cần sự cố gắng giúp sức của cả bố và mẹ. Nhiều bậc phụ huynh lần đầu làm mẹ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi, “Tại sao nuôi con lại khó như vậy? Làm sao để con nghe lời? Làm sao để con không quấy khóc nữa? Mình không muốn trả lời câu hỏi của con chút nào cả? Mình phải thật nghiêm khắc phạt con khi con mắc lỗi?

Thực ra thì tất cả những thắc mắc đó là những câu hỏi chung của phần lớn những ông bố bà mẹ - những người luôn luôn tìm ra phương pháp hiệu quả để có thể giao tiếp với trẻ nhỏ những như “người bạn” đặc biệt của chúng.

Nuôi con sẽ không còn khó với bất kì bậc cha mẹ nào nếu như bạn tham khảo cuốn “phương pháp dạy con không đòn roi” của tác giả Daniel J. Siegel & Tina Payne Bryson. Cuốn sách sẽ là một cuốn cẩm nang dành cho các bậc cha mẹ, thấu hiểu con mình hơn và biết cách đồng hành cùng con trong suốt quá trình trưởng thành của con.

Hãy coi quá trình nuôi con trưởng thành cần một sợi dây tình cảm – sợi dây kết nối có vai trò giống như một chiếc chìa khóa để cha mẹ và con hiểu nhau hơn. Mẹ hãy thật kiên nhẫn thấu hiểu và lắng nghe những gì con mình muốn  nói. Cuốn sách đã đưa ra nguyên tắc HALT – chữ viết tắt của cụm từ hungry, angry, lonely, hoặc tired. Đó như là những dấu hiệu mà mẹ nên nhận biết ở trẻ, điều mà trẻ muốn nói rất có thể khiến mẹ ngạc nhiên đấy!

“Hãy để cho trẻ tự nói ra những suy nghĩ tự nhiên của mình” cũng là một điều mà cha mẹ nên đặc biệt chú ý khi nuôi con. Nếu như con mắc lỗi đừng bao giờ nói với trẻ “con thật hư quá, con sẽ bị phạt không được chơi cùng em” mà hãy nhẹ nhàng đến bên trẻ, dịu dàng xoa đầu và chắc chắn trẻ sẽ tự nhận lỗi, khi đấy cha mẹ mới thực sự hạnh phúc.

“Cha mẹ nên học cách nói không với những cơn thịnh nộ với trẻ”, hãy thực sự là người bạn của con, luôn lắng nghe tâm sự của trẻ có như thế mới có thể hiểu được con và mẹ có thể sẽ tìm ra được phương pháp nuôi con hiệu quả hơn thì sao nhỉ? Và bạn cũng nên hiểu rằng không phải tất cả trẻ đều phù hợp với một phương pháp do đó hãy luôn thật linh động trong việc giáo dục trẻ.

Nuôi con như thế nào mới là khoa học? Luôn giận giữ và sử dụng hình phạt với trẻ sao? Thay vì sự nóng giận, bạn có thể lựa chọn cách ứng xử khác với trẻ, hãy đưa ra cho trẻ những giới hạn, những sự lựa chọn trong bất kì hoàn cảnh nào trẻ sẽ khôn lớn và hiểu chuyện hơn rất nhiều.

Xin nhắc lại, bạn hãy thực sự là người bạn đồng hành của trẻ, không bao giờ gây áp lực cho trẻ “thay vì sự nuông chiều vô hạn hãy đưa ra ranh giới của sự yêu thương, thay vì ra lệnh và yêu cầu hãy kết nối với con và thử nghĩ xem chúng đang nghĩ gì” đây là một phần thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải đến bạn đọc.

Chúc cho bạn đọc nuôi con khỏe mạnh và luôn luôn có được phương pháp thông minh nhất để nuôi dạy trẻ hiệu quả và đừng bỏ qua cuốn sách hữu ích này.