Charlie Munger: Cánh tay phải của Warren Buffett

Cập nhật: 6/6/2018

Charlie Munger là Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, người đã cùng với Warren Buffett đưa tập đoàn này trở thành một đế chế khổng lồ, với thu nhập ròng xấp xỉ 24 tỷ đô và giá cổ phiếu đạt 210.000 USD/cổ phiếu tại thời điểm năm 2016. Cổ phiếu của Berkshire Hathaway chính là cổ phiếu đắt giá nhất thế giới hiện nay.

Chúng ta thường nhắc đến sự tài tình của Warren Buffett trong việc chèo lái “chiến thuyền” Berkshire Hathaway, nhưng không phải ai cũng biết rằng ông chỉ có thể đạt được những thành công rực rỡ nhờ sự trợ giúp của cánh tay phải Charlie Munger – người sở hữu trí tuệ và triết lý đầu tư xuất thần. Cặp bài trùng Buffett-Munger chính là những người con xuất sắc của xứ Omaha, là những ông trùm đầu tư thứ thiệt mà câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng cho vô vàn nhà đầu tư trên thế giới – dù là kẻ nghiệp dư hay tay chơi chuyên nghiệp.


Warren Buffett từng nói: “Công trình kiến trúc to lớn nhất trong cuộc đời Charlie chính là thiết kế ra một Berkshire của ngày hôm nay. Kế hoạch mà ông gửi tới tôi rất đơn giản: hãy thôi quan tâm đến chuyện làm thế nào để mua được những doanh nghiệp tầm trung với mức giá rất hời, thay vào đó, hãy mua một doanh nghiệp tốt với giá hợp lý… Trên nền tảng đó, Berkshire đã được xây dựng theo bản thiết kế của Charlie”.

Charlie Munger sinh đúng 1/1/1924, giữa những năm 20 “gầm thét”. Radio và máy bay là sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất bấy giờ. Ông cũng từng đi học cùng với những người dân nhập cư như người Ý, người Hy Lạp, người Mỹ gốc Phi…; và sớm hình thành những nhận thức đúng đắn cả về văn hóa lẫn tiềm năng thương mại của họ. Ông sẵn sàng làm việc cật lực để đem tới cho những đứa trẻ kia một cuộc sống tốt đẹp hơn. Mãi về sau này, Charlie vẫn thường gợi lại ký ức kinh hoàng về cuộc Đại khủng hoảng trong các buổi họp mặt tại Berkshire Hathaway như một lời nhắc nhở với tất cả mọi người rằng mọi thứ có thể trở nên tồi tệ như thế nào.

Năm 1959, Charlie Munger chính thức gặp mặt Warren Buffett và họ nhanh chóng trở thành những người bạn thường xuyên trao đổi các ý tưởng kinh doanh và đầu tư – những người anh em trong công việc đích thực. Năm 1979, sau khi đã đạt rất nhiều thành tựu trong việc đầu tư, Charlie trở thành Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway – cánh tay phải đắc lực của Warren Buffett. Ông hỗ trợ Warren đưa ra các quyết định đầu tư và quản lý sáng suốt và góp phần quan trọng trong việc đưa tập đoàn trở thành một tượng đài khó vượt qua. Vào năm 2016, tổng tài sản cá nhân của Charlie đã vượt mức 2 tỷ đô la Mỹ.


Tháng 6/2018, 1980 Books chính thức xuất bản cuốn sách “138 lời khuyên đắt giá từ ông trùm đầu tư Charlie Munger” để giới thiệu tới độc giả Việt Nam triết lý đầu tư và thái độ sống đầy thông tuệ của một trong những doanh nhân thiên tài vĩ đại bậc nhất thế kỷ 20, 21.

Link đặt sách online:

Tiki: http://bit.ly/138loikhuyen_tiki

Fahasa: http://bit.ly/138loikhuyen_fhs 

Shopee: http://bit.ly/138loikhuyen_sp